Cùng Wings Production tìm hiểu Chorus là gì?

Âm nhạc là phần quan trọng trong đời sống tinh thần của chúng ta, âm nhạc giúp gắn kết con người lại với nhau, là công cụ để giải bày cảm xúc. Các giai điệu trong âm nhạc khi được cộng hưởng với phần lời tạo ra những bài hát tuyệt vời, mỗi người trong chúng ta hẳn đều có cho mình những bài hát yêu thích nhất bên cạnh rất nhiều bài hát mà chúng ta nghe hằng ngày. Nếu bạn đã từng nghe nói nhiều về phần chorus của một bài hát, vậy bạn có tự hỏi chorus là gì chưa, hãy cùng Wings Production tìm hiểu nhé.

Chorus là gì?

Chorus là gì.

Chorus là gì?

Chorus là gì? Các bài hát thành công nhất ở thể loại pop, rock, R&B, đồng quê, hiphop, và vô số thể loại khác có xu hướng chia sẻ một đặc điểm chung: Âm nhạc hấp dẫn, không thể cưỡng lại, bám chặt lấy ý thức của người nghe. Nếu bạn là một người yêu âm nhạc và để ý một chút, bạn sẽ thấy hầu hết các nhạc sĩ đều để dành những cụm từ âm nhạc hay nhất của họ cho một phần cụ thể của bài hát: Chorus.

Chorus là gì? Chorus là nghĩa của từ tiếng anh, được dịch ra là điệp khúc. Là phần mang thông điệp của bài hát nên hầu như tất cả bài hát đều có điệp khúc. Đặc điểm của chorus là sẽ có giai điệu cao trào, cường độ lớn hơn nhằm mục đích nhấn mạnh ý nghĩa mà ca khúc muốn truyền tải, ca từ trong phần này thường được lặp lại một cách nhịp nhàng. Vì thế, phần điệp khúc là phần hấp dẫn nhất bài hát, tạo nên sự ấn tượng nơi người nghe, người nghe thường sẽ ghi nhớ và hát theo bài hát mà họ yêu thích ở phần chorus-điệp khúc này.

Lấy một ví dụ, trong bài hát “Let it Be” của The Beatles, điệp khúc là phần mà các từ “let it be” được lặp đi lặp lại. Qua ví dụ này ta cũng có thể thấy đoạn điệp khúc thường là tiêu đề của bài hát và thường rất giống nhau mỗi khi nó xuất hiện. Vừa rồi bạn đã được giải đáp chorus là gì rồi đó. 

Vai trò quan trọng của phần điệp khúc trong một bài hát?

chorus là gì-Vai trò điệp khúc trong bài hát.
Vai trò điệp khúc trong bài hát.

Phần điệp khúc tạo nên sự riêng biệt cho bài hát, người nghe có thể nhớ đến bài hát hay không là do phần điệp khúc. Bài hát có thành công, được khán giả đón nhận hay không cũng phần lớn do phần điệp khúc có hay không? Nếu bạn có thể làm cho phần điệp khúc của mình trở nên độc đáo trong khi kết hợp các yếu tố khác như lời bài hát, bạn sẽ có nhiều khả năng thu hút sự chú ý của người nghe hơn. 

Do đó bằng một cách khéo léo sắp xếp bố cục một bài hát, người nhạc sĩ sẽ “chèn” đoạn điệp khúc đáng nhớ ở một vị trí thích hợp, đó hoàn toàn là ý đồ của nhạc sĩ, và trong nhiều trường hợp, cách bố trí phần điệp khúc tạo nên nét riêng của người nhạc sĩ. Ngoài tìm hiểu chorus là gì. Hãy cùng tìm hiểu về các cách bố trí phần điệp khúc trong một bài hát nhé.

Bạn muốn thu một bản nhạc mà chưa biết làm như thế nào hãy cùng Wings tìm hiểu: cách thu âm trên máy tính hot nhát hiện này

Chorus được đặt ở vị trí nào trong bài hát?

Các bài hát nhạc pop và nhạc rock có các đoạn điệp khúc ở nhiều vị trí khác nhau trong cấu trúc bài hát. Dưới đây là một vài ví dụ về vị trí mà điệp khúc được đặt trong cấu trúc của một bài hát:

Ở phần đầu của bài hát

chorus là gì-Ở phần đầu của bài hát
MV lối nhỏ của Đen Vâu.

Trong dạng bài hát AABA, phần A được coi là phần điệp khúc và đó là giai điệu nguyên tắc đầu tiên mà người nghe được nghe. Hình thức AABA 32 ô nhịp đặc biệt phổ biến trong phần đầu của thế kỷ 20 khi hầu hết các bài hát pop ra mắt dưới dạng giai điệu chương trình. Một ví dụ là “I Got Rhythm” của George & Ira Gershwin, ra mắt trong chương trình Broadway Girl Crazy và đã trở thành một trong những tiêu chuẩn tuyệt vời của nhạc jazz. Chorus là gì?

Sau câu hát đầu tiên. 

Nhiều bài hát sử dụng dạng ABAB, trong đó phần A đại diện cho một đoạn của bài hát và phần B đại diện cho phần điệp khúc. Chorus là gì? Hãy nghĩ về “Hallelujah” kinh điển của Leonard Cohen (nổi tiếng được bao phủ bởi Jeff Buckley và Rufus Wainwright), bắt đầu bằng câu, “Chà, tôi nghe nói có một hợp âm thiêng liêng…” sau đó là một đoạn điệp khúc. Hình thức lặp lại trong một thời gian dài – Cohen đã viết 80 câu hát – nhưng hầu như luôn luôn bị rút ngắn về hiệu suất. Các ví dụ khác bao gồm “Dancing in the Dark” của Bruce Springsteen và “Alive” của Pearl Jam. 

Định dạng ABAB được sử dụng rộng rãi trong hip hop, nơi những câu rap nhường chỗ cho những đoạn điệp khúc đã hát, từ đó nhường chỗ cho những câu rap tiếp theo. Trong hip hop, câu hát và nhạc điệp khúc thường giống nhau (ví dụ là “California Love” của 2Pac hoặc “Regulate” của Warren G feat. Nate Dogg), nhưng sự khác biệt trong giai điệu giọng hát tạo ra các phần riêng biệt.

Trước một câu hát nhưng xen kẽ qua lại

Đôi khi người viết bài hát đảo ngược dạng ABAB. “She Said She Said” của The Beatles có hai phần xen kẽ qua lại, nhưng phần đầu tiên của những phần này rõ ràng là phần điệp khúc. Bài hát “Dancing Queen” của ABBA cũng là ví dụ cho kiểu sắp xếp điệp khúc kiểu này.

Xem thêm cách tách nhạc và lời bài hát: Tại đây

Sau một đoạn tiền điệp khúc

đoạn tiền điệp khúc
Đoạn tiền điệp khúc.

Nhiều nhạc sĩ xen kẽ một phần bổ sung, được gọi là phần tiền điệp khúc, Chorus là gì? đặt ở phần giữa những câu hát bình thường và đoạn điệp khúc. Trong bài hát “Don’t Look Back in Anger” của Oasis, câu và đoạn điệp khúc thực sự có cùng một tiến trình hợp âm, mặc dù có giai điệu giọng hát rất khác nhau. Họ sắp xếp phần tiền điệp khúc  “Vì vậy, tôi bắt đầu một cuộc cách mạng từ chiếc giường của mình…” và nâng dần sự cao trào, tạo ra sự tiến triển rất tự nhiên thành điệp khúc của bài hát “Vì vậy, Sally có thể đợi…”

Nằm ở phần cuối của bài hát 

Một số nhạc sĩ thích để dành phần điệp khúc cho phần cuối của bài hát. Nếu bạn là một người nghe đã quen thuộc với bài hát, bạn có thể đoán biết rằng phần điệp khúc đang đến. Sự chờ đợi có thể hơi khó chịu một chút, tuy nhiên bạn sẽ có cảm giác thỏa mãn khi phần điệp khúc đến, một cảm giác rất thú vị mà nếu là người yêu âm nhạc bạn có thể đồng cảm. Chorus là gì? Paul McCartney là một ví dụ điển hình về cách bố trí điệp khúc như thế này, bằng chứng là trong bài hát “Hey Jude.”

Xuyên suốt toàn bộ bài hát. 

Định dạng bài hát AAA chứa một phần âm nhạc duy nhất được lặp lại nhiều lần. Một số nhà lý luận âm nhạc gọi đoạn A đơn này là một đoạn điệp khúc, và những người khác gọi nó là một đoạn thơ. Dù bằng cách nào, nó cũng bao gồm toàn bộ bài hát, mặc dù có các biến thể mỗi khi nó được lặp lại. Chorus là gì? Các ví dụ bao gồm “Standing in the Doorway” của Bob Dylan và “Coyote” của Joni Mitchell.

Bạn muốn tìm một phòng thu ở Hà Nội cùng tham khảo một số phòng thu này nhé: Top các phòng thu âm Hà Nội chất lượng hàng đầu

Khi điệp khúc nằm ở phần cuối của một bài hát?

chorus là gì-điệp khúc nằm ở phần cuối
Điệp khúc nằm ở phần cuối của bài hát.

Đoạn điệp khúc cuối cùng của một bài hát có xu hướng bổ sung vào những đoạn điệp khúc đã nghe trước đó trong bài hát. Thông thường, đoạn điệp khúc cuối cùng này sẽ là phần cuối của một bài hát luôn. Vậy Chorus là gì?

Những đoạn điệp khúc cuối cùng này thường có nhiều lần lặp lại, đôi khi với các đoạn nhạc cụ bị bỏ đi, dẫn đến một đoạn cuối xúc động. Trên một số bản ghi âm, một đoạn điệp khúc cuối cùng sẽ lặp lại và dần dần chìm vào khoảng lặng, báo hiệu sự kết thúc của bài hát. Đây là một kỹ thuật ưa thích của nhà sản xuất Phil Spector, người đã tạo ra nhiều bản hit với những đoạn điệp khúc nhạt dần, chẳng hạn như “Be My Baby” của Ronettes.

Lời kết

Như vậy là bạn và Wings đã cùng tìm hiểu những nội dung chính xoay quanh chorus là gì. Hy vọng là qua bài viết này, bạn đã tìm thấy cho mình những nội dung hữu ích. Chúc bạn gặp nhiều may mắn trên con đường theo đuổi đam mê ca hát nhé!

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Wings production

MST: 0316494108

Địa chỉ: 67 Hồ Bá Kiện, Phường 15, Quận 10, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 088 999 8488 – 0339 49 8488

Email: phongthuwings@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/phongthuwings