Cùng Wings Production tìm hiểu khái niệm mixer là gì?

Mixer là thiết bị âm nhạc có lẽ không còn xa lạ khi có mặt trong các dàn karaoke gia đình hay các dàn âm thanh chuyên nghiệp. Mixer giúp tạo ra những giai điệu âm thanh mượt mà, bắt tai hơn. Nhưng nhiều người cũng còn thắc mắc mixer là gì? Và có vai trò như như thế nào thì hãy cùng Wings Production theo dõi bài viết bên dưới để biết thông tin chi tiết nhanh nhất.

Khái niệm Mixer là gì?

Khái niệm Mixer là gì?
Khái niệm Mixer là gì?

Mixer là gì? Mixer thường được sử dụng để kết hợp với hệ thống âm thanh. Mixer là một thiết bị sẽ giải quyết âm thanh khi tiếp nhận từ các thông tin của các thiết bị như micro, nhạc cụ hay nhiều loại thiết bị phát ra âm thanh nào khác. Sau khi đã tiếp nhận tín hiệu mixer sẽ bắt đầu tiến hành xử lý rồi cho ra một loại tín hiệu duy nhất mượt mà, nghe bắt tai hơn.

Các loại mixer đối với hệ thống âm thanh

Mixer là gì? Tùy theo từng mục đích dùng âm thanh khác nhau mà mixer cũng có nhiều loại để đáp ứng theo từng nhu cầu của mỗi người. Dưới đây Wings đã phân loại mixer theo 2 cách sau:

Dựa vào kỹ thuật vận hành

Mixer là gì?Dựa vào kỹ thuật vận hành
kỹ thuật vận hành.
 • Mixer theo kỹ thuật analog (còn gọi là Bàn mixer)

Đây là loại mixer thường được dùng phổ biến nhất tại các phòng thu chuyên nghiệp, có quy mô diện tích lớn, tuy cồng kềnh nhưng ngược lại chất lượng xử lý âm thanh khá tốt. Việc cân chỉnh thực hiện các thao tác thủ công, không đi sâu đến từng chi tiết.

 • Mixer analog hoạt động theo kỹ thuật digital

Mixer là gì? Dòng mixer này là sự phối hợp giữa tín hiệu kỹ thuật số hay còn gọi là digital để thay đổi lại các tín hiệu âm thanh và nguyên tắc của kỹ thuật analog để điều chỉnh tình trạng đường đi của tín hiệu. 

 • Mixer theo kỹ thuật digital

Các đường đi của tín hiệu của mixer này đã được đổi thay theo số hóa hoàn toàn, kể cả những tín hiệu từ microphone và các loại nhạc cụ điện dùng tín hiệu analog, theo kỹ thuật digital nếu dùng theo nguyên tắc DSP giống như một chương trình hay loại phần mềm trên máy tính, để soạn ra các tín hiệu âm thanh. Mixer này sở hữu bộ máy gọn gàng, việc xử lý tín hiệu âm thanh nhanh chóng, thao tác cũng đơn giản.

Dựa vào đối tượng khách hàng theo nhu cầu

Mixer là gì? Dựa vào đối tượng khách hàng theo nhu cầu.
đối tượng khách hàng theo nhu cầu.

Tùy theo nhu cầu của khách hàng ta có thể chia mixer là gì thành các loại như sau: mixer dành cho dàn karaoke, mixer của phòng thu, mixer dành riêng cho sân khấu  biểu diễn. Giá cả của các loại mixer đều khác nhau nhưng có đặc điểm chung đều có nguyên tắc vận hành giống nhau.

Xem thêm: thu âm trên máy tính không phải ai cũng biết

Vai trò của mixer là gì?

Vai trò của mixer là gì?
Vai trò của mixer.

Mixer là gì? Đây là loại thiết bị không thể bỏ qua trong các dàn âm thanh chuyên nghiệp để tùy chỉnh âm thanh theo sự phù hợp của từng khách hàng.

Tất cả các mixer đều có các chức năng cơ bản giống nhau – trộn, kiểm soát âm lượng của tín hiệu đầu vào, thêm, xử lý vị trí cần thiết và gửi hiệu ứng trộn sau cùng đến vị trí thích hợp, cho dù đó là nguồn điện. bộ khuếch đại hoặc một thiết bị ghi âm – hoặc cả hai. Mixer là trung tâm của các nguồn âm thanh này nên nó cũng là bộ phận quan trọng nhất của hệ thống âm thanh.

Hai chức năng chính của mixer

 • Để điều chỉnh âm lượng trên nhiều đầu vào.
 • Định hình giai điệu của âm thanh.

Đầu vào trên mixer

Đầu vào trên mixer
Đầu vào trên mixer.

Mixer là gì? Có một số loại đầu vào khác nhau trên bộ trộn âm thanh. Hãy xem máy trộn Yamaha MG10 làm ví dụ. Tổng cộng, nó có 10 đầu vào được chia thành:

 • 4 đầu vào XLR –  Phù hợp để kết nối Micro XLR & Cáp XLR.
 • 3 đầu vào âm thanh nổi – Phù hợp với đầu vào là các đường truyền (điện thoại, máy tính, bàn phím, v.v.). Mỗi đầu vào âm thanh nổi có một kênh trái và phải, vì vậy tổng cộng có 10 đầu vào.

Sử dụng nhiều đầu vào cùng lúc

Với 10 kênh trên mixer Yamaha MG10, bạn có thể cắm iPod, máy tính xách tay, điện thoại di động và 4 micrô cùng một lúc. Sau đó, bạn có thể trộn âm lượng để khách nghe có âm thanh tuyệt vời và cân bằng. Nếu bạn có người nói chuyện khi phát nhạc, bộ trộn cho phép bạn giảm tần số cụ thể trong âm nhạc để đảm bảo rằng khách có thể nghe rõ giọng nói của người nói. Mixer là gì 

Kiểm soát độ vọng âm thanh của micro

Micro không dây nổi tiếng là gây ra tình trạng vọng âm thanh, đặc biệt nếu bạn bật một vài micrô trong cùng một lúc. Nếu loa của bạn đang có các micrô này, bạn có thể sử dụng bộ trộn để loại bỏ các tần số gây ra sự cố này.

Hướng dẫn tách nhạc và lời bài hát – Wings Production ngay nhé!

Một số điều cần lưu ý khi dùng mixer

Dưới đây là một vài lưu ý khi dùng mixer.

Xác định mục đích sử dụng

mục đích sử dụng mixer
mục đích sử dụng Mixer.

Tùy theo từng mục đích sử dụng khác nhau, quý khách có thể lựa chọn cho mình loại mixer là gì phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý quý khách có thể lựa chọn tham khảo: 

 • Mixer cho dàn karaoke: phục vụ nhằm đáp ứng cho mục đích này có yêu cầu khá đơn giản, thường được sử dụng cho gia đình.
 • Mixer hay sử dụng để phục vụ cho đám cưới: đối với các yêu cầu cao hơn, cần xem xét kỹ các khả năng về tài chính.
 • Dàn âm thanh cho hội trường: nếu chỉ yêu cầu có tính năng giải quyết tình trạng tín hiệu, xử lý âm thanh đầu ra thì loại này có thể bỏ qua, không cần thiết
 • Dàn âm thanh đối với sân khấu: quý khách nên cân nhắc chọn 1 bàn mixer digital được trang bị các tính năng hiện đại nhất.
 • Dàn âm thanh phòng thu: có thể chọn 1 bàn mixer analog để nâng cao về mặt chất lượng tốt hơn.

Một vài lưu ý khi chỉnh mixer 

lưu ý khi chỉnh mixer 
lưu ý khi chỉnh mixer.

Dưới đây là một số thông tin lưu ý cho người dùng khi dùng mixer là gì để hát karaoke:

 • Cắm dây và khởi động mixer cùng với dàn hát
 • Kiểm tra các hệ thống đã hoạt động ổn định hay chưa
 • Chỉnh sửa lần lượt từng giọng hát cho phù hợp với từng loại nhạc cụ
 • Cần điều chỉnh gain, kéo các volume về mức nhỏ nhất
 • Cần xác định yếu tố chính phụ để ưu tiên, không nên để các tín hiệu có âm thanh bằng nhau
 • Hiểu rõ bài hát 
 • Nếu một lúc có nhiều mic cùng dùng thì hãy bớt EF cũng như những tần số quá trầm hoặc quá cao để loại bớt các âm gây khó chịu
 • Sử dụng echo khéo léo, phù hợp, biết ai hát chính, ai hát phụ để điều chỉnh cho hợp lý.

Đầu vào/đầu ra & Kênh:

Đầu vào/ra trên mixer
Đầu vào/ ra trên mixer.

Khi sử dụng mixer bạn nên cân nhắc xem mình cần liên kết cùng với bao nhiêu micro. Nếu bạn có ý định dùng micro condenser, bạn nên dùng các đầu vào micro cung cấp nguồn phantom cho chúng. Bên cạnh đó, nếu ban nhạc của bạn có stereo keyboard và các nhạc cụ khác cũng có công cụ giống như vậy, bạn sẽ muốn thay đổi để đủ kênh âm thanh nổi để chứa chúng. 

Nếu bạn định liên kết guitar hoặc bass trực tiếp với mixer là gì, bạn cũng sẽ cần có đủ đầu kết nối vào trực tiếp cho chúng. Cách tốt nhất bạn nên tạo điều kiện cho khoảng không bằng các trang bị đầu vào/đầu ra và kênh hơn những gì bạn đang có hiện tại. Các ban nhạc đều có thói quen phát triển phong cách từ người chơi và thiết bị theo thời gian.

Trên đây là định nghĩa về mixer là gì và các các loại cũng như vai trò của mixer trong hệ thống âm thanh. Hy vọng rằng bài viết vừa rồi, Wings Production – Phòng thu âm chuyên nghiệp đã gửi đến bạn đọc nhiều thông tin hữu ích, cung cấp thêm cho quý khách thông tin để có thêm kiến thức.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Wings production

MST: 0316494108

Địa chỉ: 67 Hồ Bá Kiện, Phường 15, Quận 10, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 088 999 8488 – 0339 49 8488

Email: phongthuwings@gmail.com