Top các phần mềm soạn nhạc mà bạn không nên bỏ qua – Wings Production

Chắc hẳn âm thanh là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Những giai điệu của âm nhạc vừa giúp kết nối những tâm hồn đồng điệu mà còn là cách để người ta giải tỏa stress hiệu quả. Sẽ không có gì tuyệt vời bằng khi chính bản thân mình tạo ra những sản phẩm riêng. Hãy cùng Wings Production sẽ cung cấp cho bạn thông tin và top các phần mềm soạn nhạc vô cùng bổ ích mà các chị em không nên bỏ qua.  

Phần mềm soạn nhạc là gì ? 

phần mềm soạn nhạc là gì
Hiểu về phần mềm soạn nhạc.

Nói một cách đơn giản để dễ hiểu nhất, phần mềm soạn nhạc chính là một chương trình cho phép mọi người được dễ dàng thao tác tạo ra bản nhạc cho chính mình. Cơ bản, giống như google tài liệu, bạn được tạo ra âm thanh trên chính phần mềm của nó. Nhờ vậy, bạn có thể tự tin rằng viết nhạc mà không cần biết nhạc.  

Phần mềm soạn nhạc có thể hỗ trợ cho bạn chỉnh sửa biến của các tần số và sóng âm mà bạn đã tạo ra bằng một nhạc cụ nào đó hay chính giọng nói của bạn, các nhạc sĩ khác có thể đọc được. Như trước kia, bạn phải tự viết bằng bút các bản nhạc mà mình yêu thích thì giờ đây đã có phần mềm soạn nhạc giúp bạn nhanh chóng edit các ký hiệu âm nhạc, tần sóng và cho ra sản phẩm ngay sau đó. 

Xem thêm các ghép nhạc vào video: Tại đây

Tại sao lại cần phần mềm soạn nhạc ?

tại sao cần phải soạn nhạc trên phần mềm
Tại sao ta phải soạn nhạc trên phần mềm.

Điểm cộng lớn nhất của phần mềm soạn nhạc là giúp tối ưu được thời gian. Thay vì phải viết tay như truyền thống thì bạn có thể gõ và bấm trực tiếp trên máy tính nhanh hơn rất nhiều. Hơn hết, bạn nên sử dụng bộ điều khiển MIDI giống như bản phím để soạn các phần, tiếp theo chọn yêu cầu các phần mềm chuyển đổi lại giống như bản nhạc.

Nếu như bạn không phải là người lần đầu viết nhạc mà chọn phát ra nhạc đã viết, phần mềm soạn nhạc sẽ cho phép người dùng nghe lại bản nhạc mình đã viết. Bạn không cần lo tốn thời gian để đợi một nhạc sĩ chơi một hay nhiều phần.

Ưu điểm khi dùng phần mềm soạn nhạc giúp nhạc sĩ có thể dễ dàng chia sẻ được các sản phẩm của mình cho người khác. Làm như thế sẽ đem đến sự thuận tiện cho việc lên kế hoạch để các nhạc sĩ phân biệt được các phần của mình, lựa chọn tuyệt vời cho âm thanh của dàn nhạc. 

Nhạc sĩ nên nghe thử lại bản âm thanh của mình trước và nghe lời nhạc sau khi sáng tác mà không cần sự hỗ trợ của các ca sĩ. Tiếp theo, có thể tự điều chỉnh lại âm thanh, giai điệu sao cho phù hợp nhất với giọng điệu của mình.

Phần mềm soạn nhạc thêm một điểm cộng nữa là có thể kết hợp với nhiều loại nhạc cụ khác nhau như sáo, trống, piano và vĩ cầm… Điều này khiến cho việc tạo một bản nhạc hòa tấu hoặc mix nhạc sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Tìm hiểu thêm về: cách edit video tiktok

Top các phần mềm soạn nhạc hữu ích 

MuseScore 2 – Windows/ Mac

MuseScore 2 - Windows/ Mac
Phần mềm MuseScore 2 – Windows/ Mac.

MuseScore 2 là một phần mềm soạn nhạc mã nguồn mở. Vì vậy đã có sẵn dưới dạng tải xuống miễn phí cho cả hai hệ điều hành Mac hoặc Windows. Nếu bạn lo lắng sản phẩm miễn phí thì chất lượng không cao. MuseScore 2 có đầy đủ các tính năng bạn cần để dễ dàng tạo nên bản nhạc.

Thao tác trên ứng dụng này rất dễ dùng và hình ảnh cũng được thiết kế khá đơn giản. Bạn sẽ được truy cập vào danh sách hiển thị đầy đủ các tùy chọn về công cụ nhập liệu cũng như thông tin về ghi chú mà bạn đã điền. MuseScore cho phép người dùng liên kết tệp MIDI và tệp MusicXML từ phần mềm viết nhạc khác vào app.

Mặc dù các mẫu không chứa sẵn âm thanh thật như một số chương trình hàng đầu khác, nhưng đây vẫn được đánh giá là một công cụ tuyệt vời để soạn và viết nhạc.

Ưu điểm:

 • Tải xuống không tốn chi phí
 • Nhiều lựa chọn đầu vào/ ra
 • Thiết kế đơn giản, dễ sử dụng

Nhược điểm:

 • Hạn chế việc CSKH
 • Không hỗ trợ cho bộ trộn âm lượng
 • Không được phép nhập guitar ảo

Tải MuseScore 2: Download

Sibelius First – Windows/ Mac

Sibelius First - Windows/ Mac
Phần mềm Sibelius First – Windows/ Mac.

Có thể bạn là người lần đầu sử dụng các phần mềm soạn nhạc, bạn lo lắng không quen với các ký hiệu âm nhạc. Giờ đây, đã có Sibelius First ứng dụng tốt nhất cho người mới bắt đầu. Vì thao tác của nó rất đơn giản được đánh giá là dễ sử dụng nhất. Bao gồm thêm 40 mẫu có sẵn giúp cho bạn dễ tiếp cận và làm quen khi bí ý tưởng sáng tạo.  

Hay bạn muốn cộng tác cùng người dùng khác để cho ra sản phẩm, bạn có thể hoàn toàn chia sẻ các tác phẩm của mình thông qua ứng dụng Sibelius Cloud. Người dùng sẽ nhận được liên kết và có thể mở được bất kỳ trên trình duyệt nào. Hoặc nếu người dùng khác cùng dùng ứng dụng Sibelius thì bạn hoàn toàn có thể edit và share trực tiếp bố cục cho họ xem cùng.

Điểm trừ nhỏ là phiên bản đầy đủ bạn sẽ phải mất gần 500$, bạn có thể lựa chọn bản miễn phí với bốn nhạc cụ có sẵn hay với phiên bản 16 nhạc cụ có giá khoảng 125$.

Ưu điểm:

 • Thao tác nhập ghi chú đơn giản
 • Thuận tiện cho việc chia sẻ các sáng tác
 • Được lựa chọn nhiều phiên bản giới hạn

Nhược điểm:

 • Không thể lưu điểm dưới dạng hình ảnh đồ họa
 • Dùng khá nhiều dung lượng ổ cứng
 • Giá thành phiên bản đầy đủ nhưng giá hơi cao. 

Tải Sibelius First: Download

Finale PrintMusic – Windows

Finale PrintMusic - Windows
Phần mềm Finale PrintMusic – Windows.

Finale PrintMusic là một chương trình khác rất dễ để điều hướng, ngay cả với rất nhiều công cụ nhập ghi chú và các tùy chọn chỉnh sửa. Tương tự các chương trình khác, bạn hoàn toàn có thể nhập ghi chú bằng bàn phím MIDI, chuột hoặc bàn phím. Nó đi kèm cùng với hàng trăm nhạc cụ tích hợp, bao gồm cả quyền truy cập vào dây, kèn và nhạc cụ gõ.

Finale PrintMusic cũng rất thuận tiện cho việc chia sẻ và kết nối với các phần mềm khác như: PDF, tệp đồ họa hoặc MP3.

Ưu điểm:

 • Dễ sử dụng
 • Giá cả hợp lý

Nhược điểm:

 • Không có bàn phím ảo
 • Chỉ có sẵn cho Windows

Tải Finale PrintMusic: Download

Notion 6 (Windows /Mac/ iOS)

Notion 6 (Windows /Mac/ iOS)
Phần mềm Notion 6 (Windows /Mac/ iOS).

Với phần mềm soạn nhạc Notion 6, bạn có thể dễ dàng nhập các ghi chú MIDI từ bàn phím của mình hoặc từ một cây đàn piano hoặc piano ảo .

Quá trình thiết lập cũng rất đơn giản, từ việc cài đặt chương trình đến việc làm cho nó tương thích với thiết bị MIDI của bạn. Thiết kế rõ ràng là nhằm khuyến khích việc sáng tác ngay lập tức và bạn có thể hoàn toàn bắt đầu và sử dụng mà không cần hướng dẫn sử dụng.

Điểm cộng lớn nhất về Notion 6 là thư viện mẫu nhạc cụ có sẵn tuyệt vời của nó. Những người sáng tạo chắc chắn đã dành thời gian ghi âm và lấy mẫu, bao gồm các buổi biểu diễn của Dàn nhạc Giao hưởng London, anh em nhà Wooten và nhiều người khác.

Nhưng bên cạnh đó, một điểm trừ nhỏ là về giá cả. Nó giao động khoảng từ 150$, nhiều hơn các chương trình khác trong danh sách này. Nhưng nó có lẽ là sự lựa chọn tốt nhất mà chúng ta sẽ nói đến.

Ưu điểm:

 • Các mẫu dụng cụ gần giống với thực tế
 • Rất dễ cài đặt và bắt đầu sử dụng
 • Có sẵn trên hệ điều hành iOS

Nhược điểm:

 • Có giá cao hơn các chương trình tương đương khác
 • Sử dụng nhiều dung lượng ổ cứng.

Tải Notion 6: Download

Qua bài viết vừa rồi, Wings Production đã tìm hiểu và chia sẻ thêm cho bạn đọc top các phần mềm soạn nhạc vô cùng bổ ích, mang lại giá trị cho người sử dụng. Wings hy vọng rằng, các bạn có thể lựa chọn được cho mình một phần mềm phù hợp để thỏa sức sáng tạo với niềm đam mê ca nhạc của mình. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài quảng cáo, thu âm bài hát các tông giọng đọc hay của Wings Production trước đó qua: https://wings.com.vn/phong-thu-am-chuyen-nghiep-chat-luong-hang-dau-tphcm/

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Wings production

MST: 0316494108

Địa chỉ: 67 Hồ Bá Kiện, Phường 15, quận 10, tp Hồ Chí Minh

Hotline: 088 999 8488 – 0339 49 8488

Email: phongthuwings@gmail.com

Hoặc: