Top những bài hát về thầy cô được yêu thích nhất

Biết bao thế hệ người thầy luôn là người lái thầm hy sinh mọi thứ để cho học sinh qua bến bờ tri thức. Không biết dùng bao nhiêu từ để có thể ca tụng hết công sức của thầy, cô giáo đã cho ta tấm lòng yêu thương vô bờ bến để đi đến con đường thành công cho tương lai sau này. Bài viết hôm nay Wings Production sẽ tổng hợp những bài hát về thầy cô hay được yêu thích theo từng thế hệ, đây cũng là những bài hát sống mãi theo năm tháng đối với mỗi người.  

Top bài hát hay về thầy cô

Đi học đầu tiên ngày

bài ngày đầu tiên đi học
Ngày đầu tiên đi học.

Đây là một tác phẩm của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện phổ nhạc dựa trên ý thơ của nhà thơ Viễn Phương. Chắc chắn đây không phải là bài hát xa lạ đối với tất cả các bạn nữa, bài hát mang giai điệu nhẹ nhàng, thiết bị, chuyển đổi ấn tượng sâu sắc cho các bé khi bắt đầu đến trường.

Nội dung bài hát miêu tả lại cảm xúc của từng đứa trẻ khi mới bắt đầu đến trường, còn lạ lẫm hay khóc và không chịu học lại. Những giọt nước mắt rơi vì sự lạ lẫm khi mới bắt đầu đến trường với sự việc, chưa được thích nghi. Nhưng bù lại được sự dạy dỗ, yêu thương của cô giáo bao bọc cho các em như người mẹ thứ 2, khi lớn lên các em vẫn luôn ghi nhớ tình cảm của các cô dành cho em khi còn từ bé. 

Thầy cho em mùa xuân

bài thầy cô cho em mùa xuân
Thầy cô cho em mùa xuân

Đây là một sáng tác của nhạc sĩ Vũ Hoàng và nhạc sĩ Lê Văn Lộc

Với những lời hát như “Một bông hồng em dành tặng cô hay Một bài ca hát riêng tặng thầy” dù đơn giản, mộc mạc nhưng rất đỗi thân thương khi chúng nói lên tình cảm của những các em học sinh dành tặng cho các thầy cô đã dìu dắt mình trong suốt thời gian học tập. Cùng với tình cảm đó bài hát còn tô lên điểm nổi bật công lao to lớn của người thầy, người cô trong việc bồi đắp tri thức cho thế hệ học sinh tương lai nên người.

Xem thêm: Top những bài hát về nhà giáo Việt Nam

Người thầy của nhạc sĩ Nhất Huy

bài người thầy
Người thầy – Cẩm Ly

Với giai điệu trầm bổng nhưng mang nét sâu lắng mỗi khi nghe bài hát này đã để lại bao xúc cảm mãnh khó tả với người thưởng thức.

Nội dung bài hát miêu tả hình ảnh người thầy đi sớm về khuya, hy sinh thầm lặng để dành những điều tuyệt vời nhất cho bao thế hệ học trò của mình. Thế hệ này ra đi nhưng thầy vẫn ở đó, vẫn tiếp tục công việc của mình đứng trên để mang lại kiến thức và nguồn năng lượng cho các thế hệ tiếp theo. 

Bụi phấn

những bài hát về thầy cô: bài hát bụi phấn
Bụi phấn.

Một trong những bài hát hay nhất được nhạc sĩ Vũ Hoàng phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của tác giả Lê Văn Lộc

Hình ảnh bụi phấn chắc hẳn không còn xa lạ gì trong các lớp học. Có lẽ đây chính là hình ảnh quen thuộc nhất khi nhắc đến thầy cô giáo trên giảng đường bởi lẽ đây chính là phương tiện để vẽ ra những kiến thức truyền bá đến lớp lớp thế hệ học trò trong nhiều thế hệ qua.

Mang một bản nhạc thơ, bụi phấn chính là tác phẩm mang một giai điệu lời ca ngắn với những âm điệu nhẹ nhàng, dễ ghi nhớ và dễ thuộc. Mỗi khi những câu hát ấy bắt đầu vang lên, người nghe như sống lại trong từng khoảnh khắc của những ký ức xưa cũ, lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, là một cô cậu học sinh vô tư, ngây ngô, hồn nhiên. Những hạt bụi phấn rơi trên bục giảng hay đó được ví như màu trắng của tóc thầy, cô khi bụi phấn bám lại theo thời gian đều gợi lên cảm xúc cho người nghe dễ xúc động trong lòng mỗi người.

Mái trường mến yêu

bài mái trường mến yêu
Mái trường mến yêu.

Một trong những bài hát về thầy cô được sáng tác bởi nhạc sĩ Lê Quốc Thắng. Lời ca thể hiện rõ vai trò của người thầy một sự dẫn dắt cho các thế hệ tương lai. Cùng với đó là các hình ảnh của mái trường thân thuộc và quê hương đã tạo nên một bầu không khí nên thơ, sâu lắng với lời hát dịu dàng đã xây dựng giai điệu êm dịu. Tình yêu thương của các thầy cô chính là động lực thúc đẩy, là điểm tựa vững chắc để dìa dắt bao thế hệ học trò tương lai dựng xây quê hương, đất nước này.

Đi học

bài ca đi học
Đi học.

Nhạc phẩm được sáng tác bởi nhạc sĩ Bùi Đình Thảo phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Hoàng Minh Chính.

Tận dụng những giai điệu âm hưởng dân ca Tày, Nùng của vùng trung du Bắc Bộ, người nhạc sĩ tài ba này sáng tác ca khúc một cách hoàn chỉnh, thật xuất sắc khi miêu tả về ngày tựu trường.  

Hình ảnh cô giáo trẻ được thể hiện một cách chân thực thông qua lời bài hát với nét vui tươi, sống động, tràn đầy năng lượng và đây cũng chính là hình ảnh thể hiện cho các thầy cô đi dạy ở vùng miền xa xôi, đem đến con số, chữ cái cho các em nhỏ vùng miền núi, cao còn gặp nhiều khó khăn.   

Những bài hát ru con hay nhất hiện nay.

Nhớ ơn thầy cô

bái hát nhớ ơn thầy cô
Nhờ ơn thầy cô.

Một bài ca đi cùng năm tháng do nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện sáng tác miêu tả về cảm xúc của một người học trò mỗi khi trở về thăm trường, lớp, lại tìm đến gặp người thầy, người cô năm xưa đã dìu dắt mình khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Ẩn sau mỗi giai điệu tươi vui lại là ánh mắt luôn tìm kiếm những bóng hình quen thuộc ngày nào của thầy cô. Dù nhiều năm trôi qua nhưng mỗi khi quay trở lại thăm mái trường, người học trò xưa luôn ùa về kỷ niệm các buổi học trong lớp, ngồi nghe tiếng thầy cô giảng bài, nét dịu dàng, ân cần của thầy cô lại ùa về và những công ơn lao to lớn của các thầy các cô khi dạy dỗ sẽ luôn khắc ghi trong tim mỗi học trò đến mai sau này. 

Người thầy năm xưa

bài người thầy năm xưa
Người thầy năm xưa.

Một bài hát được sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung khắc họa những cảm xúc bồi hồi, xúc động, xao xuyến khi nói về công lao khi dìu dắt những bước chân mới bắt đầu chập chững như bao thế hệ học trò vào đời của người thầy. Đó là kỷ niệm mỗi khi hồi tưởng lại một còn ngồi trên ghế nhà trường ngây ngô, trong sáng được thầy truyền đạt những kiến thức. Bài hát tô điểm thêm cho chúng ta về một tương lai tươi sáng của nhân vật, không phụ lòng dạy dỗ và sự hi sinh cao cả của người thầy năm xưa đã dìu dắt.

 

Thầy cô là tất cả

bài thầy cô là tất cả
Thầy cô là tất cả

Bài hát được sáng tác của nhạc sĩ Bùi Anh Tú dựa trên ý thơ của Nguyễn Trọng Sửu. Bài hát chính là lời tri ân tốt đẹp nhất để dành tặng các thầy cô nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam. Trong những bài hát về thầy cô, ca khúc này mang giai điệu khá vui tươi thế nhưng lời ca lại chứa đựng bao nỗi niềm xúc động và đầy chân tình khiến người nghe cảm thấy xúc động và nhận ra những công lao to lớn của người lái đò.

Khi Tóc Thầy Bạc Trắng

khi tóc thầy bạc trắng
Khi tóc thầy bạc trắng.

Bài hát của nhạc sĩ Trần Đức sáng tác với hình ảnh người thầy hiện lên vô cùng giản dị và mộc mạc, ấm áp. Những ca từ đầm nét gần gũi và đầy kỷ niệm “Khi tóc thầy bạc tóc em vẫn còn xanh – Khi tóc thầy bạc trắng chúng em đã lớn khôn rồi” thể hiện rõ những công lao của người thầy, cô thật bao la và rộng lớn. Bài hát như lời nhắn muốn gửi gắm các các thế hệ học sinh của mình.

Các bài viết khác của Wings:  Tại đây

Có rất nhiều bài hát, có rất nhiều nhạc sĩ đã sử dụng tài năng và nghệ thuật để vẽ lên những bài hát hát hay về thầy cô. Sự hy sinh cao cả của tấm lòng người lái vô cùng rộng lớn. Trên đây là những bài hát về thầy cô hay và xúc động nhất mà Wings Production đã tổng hợp lại. Các bạn hãy đón chờ những bài viết tiếp theo của mình nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài quảng cáo, thu âm bài hát các tông giọng đọc hay của Wings Production trước đó qua: https://wings.com.vn/phong-thu-am-chuyen-nghiep-chat-luong-hang-dau-tphcm/

Hệ thống thông tin

Công ty TNHH Sản xuất Wings

MST: 0316494108

Địa chỉ: 67 Hồ Bá Kiện, Phường 15, Quận 10, tp Hồ Chí Minh

Hotline: 088 999 8488 – 0339 49 8488

Email: phongthuwings@gmail.com