Tìm hiểu về Beat và cách làm Beat Nhạc hay Chất lượng Cao

Tất cả những ai chơi nhạc đều đã từng một lần nghe đến “beat”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu thực chất beat là gì. Hãy cùng Wings Production tìm hiểu câu chuyện đằng sau beat nhạc và làm nhạc beat trong bài viết sau đây nhé!

Beat nhạc là gì?

Beat là một khái niệm cơ bản trong âm nhạc, dùng để chỉ nhịp độ của giai điệu. Bản nhạc nào cũng tuân theo một nhịp được ký hiệu ở đầu khuông nhạc. Dựa vào nhịp đã chọn, các nốt nhạc được phân bố trong bản nhạc theo một quy tắc chặt chẽ.

tìm hiểu Beat nhạc là gì?
Beat nhạc là gì?

Ví dụ, nhịp 2/4 gồm có 4 phách, mỗi phách bằng một nốt đen. Nhịp 4/4 gồm có 4 phách, mỗi phách bằng một nốt đen… 

Lưu ý rằng danh từ beat có thể dùng để chỉ hai khái niệm cùng một lúc. Khi nói về nhịp của bản nhạc, beat dùng để chỉ các loại nhịp 2/4, 3/4… Trái lại khi bàn về 1 lần đập của nhịp, beat được hiểu là phách (một nhịp gồm có hai phách).

Ngoài ra, beat cũng là một thể loại nhạc như rock n roll, pop… với âm điệu vui tươi, nhộn nhịp. 

Phân biệt beat nhạc với một số khái niệm âm nhạc khác

Là một danh từ phổ biến, beat thường bị nhầm lẫn với các khái niệm khác như tone nhạc, tempo…

  • Tone nhạc

Khác với beat chỉ về nhịp điệu của bài hát, tone nhạc thể hiện độ cao của bản nhạc và được ký hiệu bằng hợp âm. Chúng ta thường nghe thấy tông Đô trưởng (C trưởng) hay Rê trưởng (D trưởng)… Thế nhưng đối với beat, các từ chỉ nhịp được nhắc đến là nhịp 2/4, 4/4 hay 6/8…

phân biệt beat nhạc
Phân biệt beat nhạc

Tone nhạc quy định cao độ chính của bài hát và thường được điều chỉnh tùy theo giọng của người hát. Giọng hát của các bạn nam thường có tone thấp hơn các bạn nữ. Một bài hát không có tone cố định, tuy nhiên tone đầu tiên mà dựa trên đó bài hát được viết ra gọi là “tone gốc”.

Hiểu về tone nhạc thường yêu cầu người chơi nhạc có một chút kiến thức nhất định về nhạc lý. Beat thì không như thế, không khó để cảm thụ và nắm bắt được beat. Trở lại thời tiểu học khi bạn vừa hát vừa vỗ tay, bạn đã đang cảm nhận “beat” qua từng nhịp đập cơ thể. 

  • Tempo bài hát

Cả beat và tempo đều quy định tốc độ bài hát. Tuy nhiên, beat giống như “con sóng ngầm” mà cả dàn nhạc tuân theo – không thay đổi, trong khi tempo là “con sóng trên bề mặt” có thể thu ngắn hoặc kéo dài để hát chậm hoặc hát nhanh. 

Thử lấy bàn tay gõ lên bàn. Bạn có nhận thấy rằng dù gõ chậm hay gõ nhanh, tiếng gõ của bạn luôn vang lên theo một nhịp? Nhịp độ của tiếng gõ chính là beat, tốc độ gõ nhanh hay chậm là tempo.

Trên đàn organ piano, beat được viết sẵn trong style (giai điệu) còn tempo có thể tùy chỉnh. Beat cũng là thứ được chỉ ra sẵn trên bản nhạc, còn tempo thì không.

  • Vocal (giọng hát)

Khi thu âm một bản nhạc, chúng ta có thể tách bản thu âm thành hai phần là beat (nền nhạc) và vocal (giọng ca). Beat được tạo nên bởi dàn nhạc cụ, còn giọng ca do ca sĩ đóng góp.

Điều đáng chú ý là cả nền nhạc và giọng ca đều tuân theo một nhịp điệu – cũng gọi là beat! Một bản hòa tấu thường được biểu diễn bằng nhiều loại nhạc cụ, trong đó có thể có hoặc không có giọng ca. Để các cá thể âm nhạc ấy hòa quyện vào với nhau thành một giai điệu, tất cả cần phải giữ đúng beat (nhịp điệu). 

Có thể nói, beat là đơn vị cơ bản nhất của nhạc. Mọi bài nhạc lớn nhỏ đều được xây dựng dựa trên các beat (2/4, 4/4…). Vì vậy, tưởng chừng như đơn giản nhưng sức mạnh của beat là vô song!

Làm beat nhạc như thế nào?

Mỗi lần mở Youtube để tìm kiếm các bài hát Karaoke, chúng ta thường thấy các tiêu đề như “beat chuẩn”. Nền nhạc của các bài hát, sau khi được tách giọng (vocal) và thu âm lại được gọi là beat nhạc. Đó chính là các bản karaoke mà bạn thường thỏa sức lan tỏa giọng hát.

cách làm beat nhạc
Làm beat nhạc như thế nào?

Nguyên tắc làm beat 

Một bản nhạc có ca từ và giai điệu được ký lại bằng các hợp âm (accord). Dựa trên mẫu hợp âm sẵn có này, những người hòa âm phối khí sẽ tạo lại nền nhạc tương ứng với bài hát. 

Không có giới hạn về điệu beat cho một bài hát. Bằng cách kết hợp các loại nhạc cụ (bộ gõ, bộ sáo, bộ dây…) với tone và giai điệu, có vô vàn cách thức để sáng tạo ra một nền nhạc. Tất cả được gói gọn trong kiến thức về hòa âm phối khí.

Quan tâm đến nghề hòa âm phối khi? Wings Production có lớp học Hòa âm phối khí dành cho các bạn mới bắt đầu. 

Phương pháp làm beat nhạc

Công việc làm beat tương đối đơn giản, bạn chỉ cần có một vài nhạc cụ, phòng thu âm và máy tính để xử lý bản thu. 

Tất nhiên, trang thiết bị đầu tư còn tùy thuộc vào độ phức tạp của nền nhạc được yêu cầu. Nền nhạc sử dụng trong các buổi hòa tấu, concert có mức độ sản xuất cầu kỳ hơn các nền nhạc chúng ta thường hát trên Youtube.

Nếu muốn thử làm nhạc beat, bạn thậm chí chỉ cần đến vài trang web online để cho ra đời bản beat mang “thương hiệu cá nhân”. Bạn có thể thử sức mình với Hocsangtac, Online Sequencer hay ChordChord… Trên thực tế, phần lớn các bản beat trên thị trường không được tạo ra trong phòng thu mà từ một phần mềm máy tính giả lập âm thanh.

Các phần mềm làm beat chuyên dụng

  • Avid Pro Tools First

Cần một công cụ mạnh mẽ để tạo ra những bản beat mê đắm lòng người? Avid Pro có mọi thứ bạn cần. Đây là công cụ hàng đầu được sử dụng trong ngành sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp mà bất cứ chuyên gia làm nhạc nào cũng biết đến.

Avid Pro Tools First
Các phần mềm làm beat chuyên dụng

Bạn có thể download phiên bản miễn phí của Avid Pro để tìm tòi và khám phá, sau khi đã quen rồi thì nâng cấp lên bản Pro.

  • LMMS

Đứng thứ hai trong top các công cụ làm beat là LMMS, một phần mềm có giao diện trực quan và thương thích với các bản hệ điều hành Windows, OS, Linux… 

Mạnh mẽ không kém gì Avid, LMMS cung cấp cho bạn các tính năng cắt ghép, hòa phối và trộn nhạc để tạo ra bản beat cao cấp từ các audio riêng lẻ. Ngoài ra, công cụ giả lập của LMMS còn cho phép tương tác với đa dạng các chuỗi âm thanh từ các loại nhạc cụ, đem đến cho bạn sự lựa chọn sáng tạo. 

phần mềm LMMS làm beat nhạc
phần mềm LMMS
  • MusicScore

Nếu bạn ưa thích một phần mềm không quá thiên về kiến thức nhạc lý, MusicScore là lựa chọn phù hợp. Khác biệt với phần lớn các công cụ làm nhạc hiện có, MusicScore là công cụ 100% miễn phí! 

phần mềm Musescore3.0
phần mềm Musescore3.0

Hoạt động dựa trên phương pháp chỉnh sửa các nốt trong bản nhạc, bạn có thể tùy biến bản nhạc một cách tự do khi làm việc trên phần mềm này. Kết quả sẽ được thể hiện khi bạn nhấn nút Play. 

Đây là cơ hội tuyệt vời để áp dụng các kiến thức nhạc lý vào trong sáng tác nền nhạc. Thêm vào đó, bạn hoàn toàn có thể lưu bản beat dưới dạng Project và tiếp tục biên tập.

Kho beat nhạc đồ sộ chuyên nghiệp tại Wings Production

Bạn muốn tìm nhạc beat cho màn trình diễn chuyên nghiệp của mình tại quán cafe hay đám cưới? Hãy ghé thăm kho nhạc beat với hàng ngàn bài nhạc được thu âm tại chuỗi phòng thu top đầu của Wings Production.

Nhiều bài hát “hot hit” đã có mặt trong bộ sưu tập của Wings, cụ thể như Chuyện hoa sim – Anh Đào Bolero, Chiếc bụng đói – Thanh Ngân, Cô gái làng bên – Rinz Nguyễn…

Ngoài các bản nhạc trong shop beat sẵn có, nhà Wings còn cung cấp dịch thêm vụ làm beat theo yêu cầu. Bạn chỉ cần chọn bài nhạc ưa thích, phần còn lại cứ để Wings lo!

kho beat của wings miễn phí hấp dẫn
kho beat của wings

Trên đây là bài chia sẻ về các kiến thức liên quan đến beat và làm beat nhạc. Bạn đam mê âm nhạc và muốn tạo ra sản phẩm âm nhạc của riêng mình, hoặc bạn muốn cải thiện trình độ âm nhạc qua các khóa học chuyên sâu? Hãy đến phòng thu âm và ghé thăm các khóa học của Wings!

Ngoài ra Wings còn một số kho nhạc beat nhạc không bản quyền youtobe và facebook cho các bạn tham khảo nhé!