Chia sẻ những cách hát đúng tone dành cho tất cả mọi người

Để có thể hát một bài hát trọn vẹn, đòi hỏi rất nhiều yếu tố trong đó một phần không thể thiếu là hát đúng tone, đúng nhạc của bài hát đó.  Vậy làm sao để học cách hát đúng tone bài hát để thu hút người nghe? 

Tone là gì? 

Cùng tìm hiểu khái niệm Tone là gì cùng những quy ước liên quan đến thể giọng ngay trong phần dưới đây. 

Tone là gì?

tone-la-gi
Tone là gì?

Tone tức là giọng, là giọng của bản nhạc mà được quy ước theo độ cao của một giai điệu cụ thể nào đó. Thông thường, người ta tìm ra được 30 loại tone khác nhau đi theo cặp gồm một giọng trưởng và một giọng thứ.

Lạc tone là một vấn đề mà rất nhiều ca sĩ hay những người yêu ca hát nói chung rất hay gặp phải. Chúng khiến cho người hát trở nên thiếu tự tin, mặc cảm khi hát trước đám đông và trở thành một nỗi lo sợ, sợ ánh đèn sân khấu. 

Vậy lạc tone hay lệch tone cũng tương đương với việc bạn không thể đạt đến cao độ của một bài hát. Cũng có thể hiểu lạc tone là chệch khỏi cao độ chung hoặc hát không đúng loại tone và cặp giọng của một bài hát nào đó. Chúng khiến cho các nốt nhạc không được lên đúng độ cao chính xác. Việc hát lệch tone có thể khiến âm điệu trở nên thiếu tinh tế, tiếng hát không còn trọn vẹn và ảnh hưởng đến tổng thể giọng hát

Quy ước thể giọng

quy-uoc-the-giong
Quy ước thể giọng

Người ta quy ước có 30 thể giọng khác nhau. Chúng được xếp theo từng cặp giọng trưởng và giọng thứ song song. Cụ thể là

 • Đô Trưởng (C) và La thứ (Am)
 • Sol Trưởng (G) và Mi thứ (Em)
 • Rê Trưởng (D) và Si thứ (Bm)
 • La Trưởng (A) và Fa (thăng) thứ (F#m)
 • Mi Trưởng (E) và Đô (thăng) thứ (C#m)
 • Si Trưởng (B) và Sol (thăng) thứ (G#m)
 • Fa (thăng) trưởng (F#) và Rê (thăng) thứ (D#m)
 • Đô (thăng) Trưởng (C#) và La (thăng) thứ (A#m)
 • Fa Trưởng (F) và Rê thứ (Dm)
 • Si (giáng) Trưởng (Bb) và Sol thứ (Gm)
 • Mi (giáng) Trưởng (Eb) và Đô thứ (Cm)
 • La (giáng) Trưởng (Ab) và Fa thứ (Fm)
 • Rê (giáng) Trưởng (Db) và Si (giáng) thứ (Bbm)
 • Sol (giáng) Trưởng (Gb) và Mi (giáng) thứ (Ebm)
 • Đô (giáng) Trưởng (Cb) và La (giáng) thứ (Abm)

Những lý do khiến bạn hát lệch tone

nhung-ly-do-khien-ban-hat-lech-tone
Những lý do khiến bạn hát lệch tone
 • Cách sử dụng âm giọng của bạn chưa đúng và chưa phù hợp với âm điệu của bài hát
 • Cảm âm và cảm nhịp chưa tốt dẫn đến việc hát lệch tone 
 • Cách giữ hơi và lấy hơi khi hát cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến việc lệch tone khi hát

Xem thêm: Có cách hát hay cho người hát dở hay không? – Wings Production

Chia sẻ các cách hát đúng tone bạn nên học hỏi

Để có thể  hát đúng tone bài hát,  bạn cần học cách lấy hơi từ bụng để có luồng hơi sâu và khỏe mạnh, học cách hát mở âm thanh, học cách cho hàm dưới trở nên mềm mại, học cách hát đủ nghe và không quá to,…

Cùng tìm hiểu kỹ lưỡng các cách hát đúng tone này nào:

Học cách hát mở âm

hoc-cach-hat-mo-am
Học cách hát mở âm

Một trong những cách cải thiện khả năng ca hát mang lại hiệu quả nhất đó là cách hát đúng tone mở âm.

Một trường hợp phổ biến ở nhiều bạn khi hát là hay bị nuốt mất âm trong khi mở khẩu hình miệng, điều này sẽ dẫn đến tình trạng hát không đúng tone, bị hụt hơi ở câu chữ cuối. Để mở âm được, đầu tiên bạn nên tự tin mở miệng to khi hát lên cao, việc này không những giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp mà còn phát âm chính xác hơn. 

Bạn nên học từ việc hát những nốt thấp trước rồi đến trung bình, khi đã quen rồi thì nên mở rộng lên những nốt cao hơn, khi đó âm thanh của bạn sẽ được mở ra và dần trở nên bay bổng và thanh thoát hơn.

Xem thêm: Cách hát nốt cao tròn trịa và rõ ràng

Học cách lấy hơi từ bụng

lay-hoi-tu-bung
Học cách lấy hơi từ bụng

Lấy hơi từ bụng sẽ giúp bạn có được luồng hơi khỏe và sâu hơn luồng hơi từ ngực. Học cách lấy hơi từ bụng sẽ giúp bạn học luôn được cách hát đúng cao độ của nốt nhạc vì khi có hơi sâu bạn sẽ không phải lo lắng mình bị hụt hơi hay thiếu hơi, bạn có thể thỏa thích kéo dài câu hát, lên cao, xuống thấp. 

Để học được cách lấy hơi từ bụng, bạn cần biết cách điều chỉnh hơi thở của mình khi hô hấp. Bạn nên hít thở đều đặn sao cho hít vào thì bụng phình ra còn ngực xẹp lại và khi thở ra thì ngược lại, cứ làm như vậy đều đặn, bạn sẽ có thói quen và biết cách điều chỉnh hơi thở của mình.

Tiếp đó, bạn hãy học cách lấy hơi từ bụng. Tập điều chỉnh để khi hít vào hơi thở của mình để luồng hơi đi xuống bụng bằng cách luyện tập hít vào rồi thở mạnh phát ra tiếng từ miệng cho đến khi hết hơi trong bụng. Bằng cách này, bạn sẽ dần có được luồng hơi từ bụng khỏe và hát tốt hơn, tránh việc bị lệch tone.

Học cách làm mềm mại hàm dưới

hoc-cach-lam-mem-mai-ham-duoi
Học cách làm mềm mại hàm dưới

Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng hát lệch tone đó là các bạn không làm cho hàm dưới của mình mềm mại được. Chính vì vậy nên bạn cần học cách hát đúng tone bằng cách làm mềm hàm dưới.

Bài tập này rất đơn giả là luyện tập di chuyển hàm dưới thật nhiều cả trong khi hát và trong khi nói chuyện. Khi hàm dưới của bạn mềm mại thì hàm ếch mới nhấc lên được và hát sẽ đúng tone và từ đó cũng sẽ học được cách hát đúng nốt nhạc hơn. 

Cùng tìm hiểu: Cách hát live hay để tạo nên màn trình diễn chuyên nghiệp nhất

Không nên hát quá to

khong-nen-hat-qua-to
Không nên hát quá to

Có nhiều bạn sinh ra bẩm sinh đã có giọng nói to nên dẫn đến việc hát cũng sẽ to. Khi gào hát quá to cũng sẽ dẫn đến tình trạng hát lệch tone. Điều này bạn cần sửa ngay nếu muốn hát hay hơn bằng việc học cách nói nhỏ hơn. Bạn nên tập từ việc nói chuyện hằng ngày với mọi người. Khi giọng của bạn vừa nghe, bạn mới có thể lên cao thấp trầm bổng theo ý muốn, di chuyển nhịp nhàng được và cải thiện được tình trạng hát sai tone.

Một cách hát đúng tone khá thú vị để cải thiện tình trạng lệch tone là bạn cũng có thể luyện tập và hát karaoke mỗi ngày để giọng hát của mình bắt nhịp tốt hơn với mỗi bài hát.

Tổng kết

Trên đây là những cách hát đúng tone dành cho bạn, hy vọng với những chia sẻ trong bài viết sẽ là những kiến thức bổ ích dành cho bạn. Bạn có thể tham khảo các khóa học thanh nhạc tại trang web: https://wings.com.vn/ để cải thiện giọng hat của bạn nhé! Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài quảng cáo, thu âm bài hát các tông giọng đọc hay của Wings Production trước đó qua: https://wings.com.vn/phong-thu-am-chuyen-nghiep-chat-luong-hang-dau-tphcm/

Hoặc Tham khảo tại: