Cách hát live hay để tạo nên màn trình diễn chuyên nghiệp nhất

Hát live trên sân khấu thường sẽ không được thuận lợi như khi bạn hát trong phòng thu. Các yếu tố như âm thanh, khán giả, sân khấu có thể khiến bạn không thể hiện hết được 100% giọng hát của mình, đặc biệt là những phần biểu diễn kèm vũ đạo. Tuy nhiên là một người trình diễn chuyên nghiệp, bạn hoàn toàn có thể khắc phục điều đó thông qua những cách hát live hay mà chúng tôi giới thiệu ngay trong bài viết dưới đây. 

Học cách hát live hay thông qua các kỹ thuật trình diễn

Dưới đây là các kỹ thuật trình diễn cùng cách hát live hay mà các ca sỹ chuyên nghiệp nhất thường áp dụng. 

Điều khiển hơi thở

cách hát live hay: dieu-chinh-hoi-tho
Cách điều chỉnh hơi thở.

Một trong những cách hát live hay đầu tiên mà bạn cần phải học đó chính là điều khiển hơi thở của mình. Kiểm soát hơi thở khi vừa nhảy vừa hát sẽ giúp bạn có thể xử lý hết bài hát một cách mượt mà, kể cả những nốt cao – thấp hay dài – ngắn khác nhau. 

Muốn làm được điều này bạn nên học cách điều khiển hơi thở của mình lâu và sâu hơn, dưới đây là bài tập giúp bạn điều khiển hơi thở cửa mình. Bài tập cách hát live hay thông qua điều khiển hơi thở được thực hiện như sau: 

  • Giữ một chiếc lông nhẹ ở phía trước miệng của bạn và sau đó luyện tập điều chỉnh hơi thở, mỗi khi bạn hít không khí vào chiếc lông sẽ lay động, nhờ đó sẽ xác định được luồng hơi của mình có đều và dài hay không.
  • Hãy hít thật sâu vào bên trong lồng ngực
  • Sau đó tiếp tục thổi hơi ra vào chiếc lông. Hãy chú ý phần cơ thể khi hít thở đặc biệt cơ hoành của bạn.

Nên nhớ phải đẩy hết luồng hơi trong trong người ra thì mới được hít vào một luồng hơi khác.Cứ thế bạn rèn luyện cách hát live hay thông qua điều khiển hơi thở này thật tốt, mỗi lần vậy hãy cố gắng kéo dài thời gian thổi chiếc lông được lâu hơn.

Tìm hiểu thêm: các cách luyện giọng tại nhà ngay nhé!

Cách hát live hay thông qua phân phối hơi thở

cách hát live hay: phan-phoi-hoi-tho
Phân phối hơi thở.

Trong những bài hát đòi hỏi vũ đạo khó, di chuyển liên tục… sẽ đòi hỏi ở bạn có rất nhiều năng lượng, đây là một thách thức mà nhiều ca sĩ hiện nay cũng mong muốn đạt được điều đó.

Cụ thể, sẽ có vài phân đoạn trong bài hát yêu cầu bạn phải thở ngắn và nhanh. Trong khi đang luyện tập bài hát kèm vũ đạo, hãy lên kế hoạch ở chỗ nào trong bài hát bạn sẽ phải lấy hơi, tránh tình trạng hụt hơi ở những câu hát khó để có cách hát live hay nhất. 

Bằng việc lên rõ ràng chiến lược như thế, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành tốt màn hình diễn của mình hơn. Nếu bạn biết được những nốt dài trong bài hát sắp đến, hãy chắc chắn có thể tìm được nhịp nghỉ trong vũ đạo và tận dụng lấy giây phút đó mà hít thở thật dài, sâu.

Vũ đạo và giọng hát hòa cùng một nhịp

cách hát live hay: vu-dao-va-giong-hat-cung-hoa-nhip
Vũ đạo hòa nhịp với giọng hát.

Cách hát live hay tiếp theo mà bạn có thể luyện tập đó chính là để vũ đạo và giọng hát của mình hòa cùng một nhịp. Luyện tập vũ đạo trước gương thật kỹ, điều đầu tiên và quan trọng đó chính là bạn phải thuộc động tác, vì khi lên sân khấu sẽ không tránh khỏi căng thẳng, nếu bạn không nằm lòng các động tác thì chắc chắn một điều bạn sẽ hát một đằng và nhảy một nẻo hoặc nhảy trễ hoặc sớm hơn vũ đoàn.

Hãy học cách cảm thụ nhạc thật nhuần nguyễn. Cách này sẽ cho phép bạn nhìn thấy được âm nhạc và động tác nhảy nối khớp với nhau như thế nào. Từ đó không những bạn học được cách hát live hay mà phần trình diễn cũng trở nên mượt mà, chuyên nghiệp hơn bao giờ hết. 

Bạn chưa thể hát và đang tự ti về giọng hát của mình cùng tìm hiểu: cách hát hay cho người hát dở

Kiểm tra giọng hát thông qua các bản thu

cách hát live hay: kiem-tra-giong-hat-qua-bản-thu
Nghe giọng thông qua bản thu.

Một cách hiệu quả để đánh giá màn trình diễn và học cách hát live hay đó là tự thu âm lại giọng hát của bạn lúc vừa hát vừa nhảy. Bạn có thể nghe lại và từ đánh giá rằng Liệu đã hay chưa? Hơi thở ổn định và hát rõ lời hay không? Chỗ nào bị hụt hơi hoặc lên nốt cao không nổi thì có cần thay đổi chiến lược lấy hơi khác hoặc dừng vũ đạo trước đó lại vài giây để lấy hơi không?

Điều đó giúp bạn sẽ dễ dàng nhận ra ưu và khuyết điểm của mình sau đó tìm phương hướng để giải quyết. Đặc biệt, hãy nhờ những người khác nghe bản ghi âm hoặc xem bạn trực tiếp màn biểu diễn của bạn rồi góp ý. Những lời nhận xét chân thành từ người thân sẽ không bao giờ dư thừa, chúng giúp bạn rút kinh nghiệp và sở hữu cách hát live hay và chuyên nghiệp. 

Không ngừng nâng cao kỹ thuật

khong-ngung-nang-cao-ky-thuat
Không ngừng luyện tập.

Một khi bạn đã thực hiện nhuần nhuyễn ca khúc của mình hay bất kì ca khúc nào khác, thì hãy tự thử thách bản thân bằng cách nâng cao độ khó của vũ đạo hoặc remix lại ca khúc. Một khi làm quen với nhiều độ khó khác nhau, bạn có thể tự tin rằng mình sẽ mang đến khán giả những màn trình diễn hấp dẫn hơn với cách hát live hay của mình. 

Ngoài luyện giọng bạn cũng nên học thêm: cách để hát nốt cao để cải thiện giọng hát của mình nhé!

Mẹo hát live hay trên sân khấu

Ngoài những kỹ thuật học cách hát live hay thì bạn cũng có thể luyện tập các mẹo dưới đây để trở nên tự tin hơn với phần biểu diễn âm nhạc của mình nhé. 

Định hình phong cách âm nhạc của bản thân

dinh-hinh-phong-cach-am-nhac-cua-ban-than
Xác định phong cách âm nhạc của mình.

Lý do khiến một số ca sỹ không học được cách hát live hay hoặc cố gắng mãi mà không thể thu hút sự chú ý của khán giả đó chính là không định hình được phong cách âm nhạc của bản thân.

Họ không bao giờ thực sự biết thế mạnh của mình nằm ở đâu để thực sự tập trung phát triển màu sắc trong phong cách đó. Đặc biệt là các thí sinh tham gia các chương trình âm nhạc như The Voice, Việt Nam Idol,… Hầu như đây đều là những người có kỹ thuật, được đào tạo bài bản nhưng sau cuộc thi không giữ được phong độ và dần nhạt nhòa trong lòng người hâm mộ. 

Học cách thoải mái, tự tin trên sân khấu

thoai-mai-tu-tin-tren-san-khau
Tự tin biểu diễn trên sân khấu.

Không giống như những tay trống, bass, guitarist,.. Khi bạn là một ca sĩ… đứng trên sân khấu… và hát. Lúc này bạn sẽ trở thành trung tâm của mọi sự chú ý. Khán giả sẽ biết chính xác bạn là ai và bạn đang cảm thấy thế nào tại thời điểm hiện tại.

Họ sẽ rất dễ dàng nhìn thấy điều đó trong mắt bạn, trên khuôn mặt bạn, và quan trọng nhất là họ sẽ cảm nhận được điều đó trong giọng nói của bạn. Nếu bạn cảm thấy thiếu tự tin khi trình bày bài hát trên sân khấu thì dù bạn có kỹ thuật tốt ra sao, giọng hát hay như thế nào. Những cảm xúc từ sự thiếu tự tin đó sẽ nhanh chóng đẩy lùi khán giả đang lắng nghe bạn, giúp bạn có cách hát live hay và đầy cảm hứng. 

Bạn muốn tìm một bài hát hay thử ngay: tìm bài hát qua giai điệu

Sao chép phong cách của thần tượng

sao-chep-phong-cách-than-tuong
Học theo phong thái thần tượng.

Nghe tới cách hát live hay này thì có thể rất nhiều người sẽ cật lực phản đối. Tuy nhiên trước khi phản đối bạn hãy nghe thử phân tích của chúng tôi nhé. “Sao chép” được nói tới ở đây không phải là bạn copy y chang cách hát, bài hát của một người nào đó để mang đi trình diễn. 

“Sao chép” ở đây được hiểu là bạn học ở những thần tượng của mình cách xử lý bài hát, cách lấy lấy hơi, cách cảm nhạc sau cho hòa mình vào phần trình diễn và có được cách hát live hay nhất. 

Tổng kết

Trên đây là tất cả những cách hát live hay cũng như mẹo hát live giúp bạn có được một phần trình diễn hoàn hảo. Dù cho ông trời có ban cho bạn giọng hát trời phú thì để có được một màn trình diễn chuyên nghiệp bạn vẫn cần rất nhiều thời gian để rèn luyện. Đừng hoang phí tài năng của mình mà hãy luyện tập thật chăm chỉ nhé. 

Liên hệ với WINGS PRODUCTION để có được những thông tin bổ ích về thị trường âm nhạc cũng như sử dụng các dịch vụ âm nhạc chuyên nghiệp nhất hiện nay!

Hoặc: