Những kỹ thuật giúp bạn sáng tác nhạc ấn tượng nhất.

Thông thường mọi người thường có suy nghĩ việc sáng tác nhạc chỉ diễn ra khi bạn có được cảm hứng và viết ra nguyên một bài hát. Tuy nhiên trên thực tế thì những nhà sản xuất âm nhạc đôi khi cũng phải “chạy deadline” như thường chứ không thể mãi đợi cảm hứng. Vậy làm sao để sáng tác nhạc một cách chuyên nghiệp nhất. Hãy theo dõi các kỹ thuật mà chúng tôi chia sẻ ngay trong bài viết này nhé!

Thế nào là sáng tác nhạc?

Thế nào là sáng tác nhạc
Thế nào là sáng tác nhạc.

Như đã giới thiệu ở trên, sáng tác nhạc là một công việc chuyên nghiệp bao gồm việc viết lời bài hát thật ý nghĩa, phát triển chúng trên một giai điệu hay và sắp xếp bài hát theo một phong cách âm nhạc cụ thể có cấu trúc hài hòa, nhịp điệu bắt tai. 

Một số nhạc sĩ có thể chuyên làm về một khía cạnh trong sáng tác nhạc như nghĩ ra lời bài hát hoặc sắp xếp cho chúng một giai điệu. Cùng với đó họ sẽ kết hợp làm việc với một người khác để cân bằng thế mạnh cũng như điểm yếu của cả hai bên. 

Mỗi giai điệu mà bạn nghe thấy trong một bài hát, thường các bài hát trẻ em sẽ có một nhạc sĩ gốc sáng tạo nên chúng. Kể cả những thể loại nhạc phức tạp hơn như nhạc kịch, thánh nhạc, opera,….

Cùng tìm hiểu: cách tìm nhạc bằng âm thanh

10 Kỹ thuật giúp bạn sáng tác nhạc ấn tượng

10 kỹ thuật mà chúng tôi giới thiệu ngay trong phần này sẽ giúp bạn sáng tác nhạc ấn tượng và tạo nên những ca khúc với phong cách và dấu ấn của riêng mình. 

Soạn một giai điệu hấp dẫn

sáng tác nhạc: Soạn một giai điệu nhạc hấp dẫn.
Một giai điệu nhạc hấp dẫn.

Trên thế giới này có hàng trăm, hàng triệu bài hát cùng sử dụng hợp âm ba và hợp âm bốn. Vậy tại sao chỉ có một số ít bài hát bị ấn tượng và mắc kẹt lại bên trong tâm trí của chúng ta? Câu trả lời chính là vì giai điệu của nó vô cùng hấp dẫn. 

Nguyên tắc sáng tác nhạc đầu tiên khi bạn muốn có một bài hát hay đó chính là tạo nên giai điệu hấp dẫn. Các giai điệu của một bài hát thành công thường di chuyển theo quy tắc chuyển động từng bước – lên hoặc xuống nửa bước hoặc cả cung với một vài bước nhảy – lên hoặc xuống bất kỳ một khoảng nào lớn hơn. 

Ngoài ra, người ta cũng thường sáng tác nhạc với giai điệu bài hát chứa trọng tâm – một nốt cao trong đoạn nhạc du dương, cố định phần còn lại trong giai điệu. Vì vậy, khi sở hữu một giai điệu hấp dẫn thì đây sẽ là điểm cộng lớn khiến bài hát của bạn trở nên ấn tượng hơn bao giờ hết. 

Sử dụng mọi loại hợp âm trong sáng tác nhạc

Nếu khi sáng tác nhạc mà bạn chỉ sử dụng một vài hợp âm giống nhau thì sẽ bị giới hạn phạm vi ý tưởng khá là hẹp. Chính vì vậy hãy thử sáng tác nhạc với bài hát chứa tất cả các hợp âm chính, hợp âm phụ, hợp âm giảm dần, hợp âm tăng cường,…để có thể tạo nên những bài nhạc có chiều sâu và dễ gây ấn tượng trong lòng người nghe. Biết cách sử dụng đa dạng các hợp âm khác nhau sẽ giúp bạn viết được một bản nhạc hay hơn. 

Tạo nhịp điệu đáng nhớ

Tạo nhịp đáng nhớ.
Tạo nhịp đáng nhớ.

Rất nhiều bài hát nổi tiếng trên thế giới từ thể loại pop cho tới hip hop đều trở thành “hit” và khiến khán giả dễ ghi nhớ nhờ có nhịp điệu nhịp nhàng và dễ nhớ. Lần tới khi nghe một bản nhạc yêu thích của mình, bạn hãy để ý những đoạn có giai điệu sôi động, nhịp điệu đảo phách hoặc những đoạn nhạc đệm. Đây là sẽ là những phần quan trọng nhất của bài hát giúp bạn tạo nên dấu ấn riêng trong quá trình sáng tác nhạc của mình. 

Làm nhạc xung quanh 1 đoạn riff. 

Cho dù bạn là một nghệ sĩ chuyên chơi guitar, piano, bass hoặc không chơi bất kỳ nhạc cụ nào, bạn vẫn có thể sáng tác những đoạn riff cố định toàn bộ bài hát của mình. Chỉ cần có một đoạn riff đủ ấn tượng, bạn có thể dùng chúng để sáng tác nhạc với những ca khúc tốt nhất, hay nhất. 

Để hỗ trợ cho việc sáng tác chúng ta có các phần mềm soạn nhạc hot nhất hiện nay: Tại đây

Viết nhạc mà bạn có thể trình diễn trực tiếp

sáng tác nhạc: Viết nhạc mà bạn có thể trình diễn trưc tiếp.
Viết nhạc bạn tự tin biểu diễn trực tiếp.

Hiện nay các phần mềm sản xuất âm nhạc cho phép nhạc sĩ tạo ra các bản giao hưởng kxy thuật số trong phòng thu âm tại chính căn nhà của họ. Phần mềm máy trạm âm thanh kỹ thuật số là một công cụ rất đáng chú ý trong quá trình sáng tác nhạc. Tuy nhiên bạn cũng nên nghĩ về cách mà bạn có thể biểu diễn trực tiếp các bản nhạc của mình. 

Những nhà sản xuất âm nhạc luôn muốn xem cách mà các nhạc sĩ kết nối trực tiếp với khán giả. Chính vì vậy mà thứ âm nhạc bạn sáng tác ra cần phải hấp dẫn khi được phát trực tiếp cũng như là ở trong bản thu âm. 

Thoát khỏi các nhạc cụ trong khi sáng tác

Thông thường, bạn nghĩ mình sẽ sáng tác trong khi đang chơi piano hoặc guitar. Tuy nhiên hầu hết thời gian nó hoạt động tuyệt vời thì đôi khi nó khiến bạn bị lệ thuộc vào thói quan sáng tác, nó khiến bạn bị bế tắc trong sáng tác nhạc vì không thể tìm được nguồn cảm hứng mới cho bản thân mình. 

Hãy thử đặt nhạc cụ xuống, ra ngoài thư giãn và suy nghĩ tới vài giai điệu, nhịp điệu trong đầu. Khi bạn có được một số ý tưởng hay thì hãy hát chúng vào phần mềm ghi âm ở trong điện thoại. Sau khi quay trở về nhà cùng với nhạc cụ của mình, bạn sẽ tìm cách chơi chúng và sáng tác nhạc ấn tượng theo cách của bản thân. 

Thử thách với cấu trúc bài nhạc

Thử thách với cấu trúc bài nhạc
Thử thách với cấu trúc bài nhạc.

Hầu hết các cấu trúc của một bài hát đều kết hợp giữa các yếu tố: dạo đầu, verse, pre-chorus, điệp khúc, bridge, độc tấu nhạc cụ, code hoặc outro. Hãy thử thách bản thân bằng cách viết một bài hát không chỉ đơn thuần là việc chuyển đổi qua lại giữa các câu và điệp khúc. 

Ít nhất, bạn có thể thử thách bản thân trong sáng tác nhạc bằng cấu trúc verse – chorus – verse – chorus – bridge – chorus. Rất nhiều ca khúc nhạc pop nổi tiếng trên thế giới đã được sử dụng cấu trúc này. 

Sáng tạo cùng lời bài hát

Viết lời bài hát là một việc rất khó trong sáng tác nhạc. Cần có một kế hoạch cho quá trình viết lời của bạn, tuy nhiên hãy để lại không gian cho việc sáng tạo được bùng nổ. Ví dụ, bạn có thể viết lời khi biết bài hát nói về một điều gì đó theo nghĩa rộng. 

Ngoài ra, bạn có thể chọn tên bài hát cũng như một vài ý nghĩa trữ tình đã được viết sẵn, sau đó tìm nguồn cảm hứng và học cách để lời bài hát có thể đến với bạn. Có thể trong một số dòng chỉ dựa trên sự phụ âm và đồng âm của các từ bạn sẽ tìm thấy được sự thu hút cho riêng mình. 

Bạn muốn sáng tác mà chất giọng bạn không tốt cùng tìm hiểu: cách luyện giọng tại nhà ngay nhé!

Dùng vần như một công cụ

Dùng vần như một công cụ.
Dùng vần như một công cụ.

Sơ đồ vần có thể khiến cho lời bài hát của bạn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ, dễ dàng gắn kết cũng như ghi nhớ. Tuy nhiên không phải lúc nào nhạc sĩ cũng cần phải sử dụng vần và điệu. 

Đôi khi quá tập trung vào vần và điệu khiến cho ý tưởng của bạn không được diễn đạt đầy đủ. Trong trường đó, hãy thỏa sức sáng tác nhạc theo ý tưởng của mình, đừng chăm chăm vào việc tạo vần – điệu trong lời bài hát. 

Vượt qua bản thân

Đừng bao giờ nghĩ năng lực của bản thân dừng lại ở một giới hạn nào đó. Bạn có thể hoàn toàn bứt phá giới hạn của bản thân trong quá trình sáng tác nhạc. Hãy thật sáng tạo, thật ngẫu hứng, thực hiện các ý tưởng điên rồ, thử thách sáng tác nhạc trên một nhạc cụ mới hoặc thể loại bạn không quen thuộc. Bước qua vùng an toàn của bản thân chính là cách sáng tạo nhạc hiệu quả nhất dành cho bạn. 

Tổng kết

Trên đây là những kỹ thuật sáng tác nhạc ấn tượng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Mong rằng với những kiến thức này cùng với cảm hứng của mình, bạn có thể cho ra đời những siêu phẩm ấn tượng mang phong cách của bản thân. Truy cập website WINGS PRODUCTION để cập nhật những thông tin về âm nhạc và sử dụng các dịch vụ chuyên nghiệp nhất nhé.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số sản phẩm của Wings qua: