Tổng hợp 7 cách để hát hay thực hiện ngay tại nhà

Người ta nói hát hay không bằng hay hát, thế nhưng giọng hát không được hay cho lắm cũng khiến chúng ta ít nhiều thiếu đi tự tin phải không nào? Thực ra ca hát là một kỹ năng. Vì vậy nên giống như mọi kỹ năng khác, ca hát có thể cải thiện được. Trong bài viết này, nhà Wings Production sẽ giới thiệu cách để hát hay cực kỳ đơn giản cho tất cả những ai yêu thích ca hát nhé!

Cách để hát hay #1: Xác định thế mạnh và phong cách âm nhạc của bạn

thế mạnh và phong cách âm nhạc của bạn để tập hát
Thế mạnh hay phong cách âm nhạc của bạn như thế nào.

Lý do đầu tiên khiến bạn hát không hay có thể không phải là do giọng của bạn, mà là bạn chưa lựa chọn cho mình loại nhạc phù hợp với chất giọng. Giọng hát con người rất đa dạng, mỗi chất giọng đều có tông giọng, độ ấm, độ trầm, độ thanh riêng, và do đó có tiềm năng riêng. Thể hiện dòng nhạc phù hợp với giọng của mình là cách để hát hay hơn đó!

Để Wings đưa ra cho bạn một vài gợi ý nhé. Trước hết, hãy bắt đầu với loại nhạc bạn yêu thích. Bạn thích các ca khúc pop, indie, rock hay country? Có rất nhiều dòng nhạc cho bạn lựa chọn. Hãy lắng nghe thử độ nhanh, chậm các quãng thấp, cao của các bài hát thuộc các dòng nhạc, sau đó lựa ra một ca khúc bạn thấy yên tâm nhất khi hát.

Nhạc rap yêu cầu bạn có khả năng cảm nhịp, nắm bắt nhịp và phát âm tốt. Độ trong của giọng cũng là lợi thế của các ca sĩ hát rap, vì giọng trong thì âm thanh phát ra dễ nghe hơn. Rap không có nhiều đoạn lên xuống, trong khi đó các ca khúc ballad, pop, indie thường đòi hỏi chất giọng có thể biểu đạt tốt các nốt cao và nốt thấp.

Ngoài ra bạn có thể xem thêm bài cách luyện giọng tại nhà để cải thiện giọng hát của mình

Cách để hát hay #2: Quan sát và bắt chước các ca sĩ bạn yêu thích

Quan sát và bắt chước các ca sĩ bạn yêu thích
Bạn nên thần tường một ca sĩ nào đó.

Nếu đã yêu thích ca hát, hẳn bạn sẽ có một danh sách các ca sĩ mà mình yêu thích. Bắt chước họ cũng là cách để tiến nhanh trên con đường âm nhạc, vì họ chính là nguồn cảm hứng cho bạn! Vậy làm sao học cách để hát hay từ thần tượng âm nhạc?

Thử nhìn lại xem điều gì khiến bạn say mê những người nghệ sĩ này. Có điều gì đặc biệt trong chất giọng của họ? Tuy rằng bạn không thể trở nên giống họ 100%, hãy quan sát cách họ hát và làm theo. Thể hiện lại bài hát dựa trên bản gốc của ca sĩ sẽ giúp bạn phát hiện phải ngân giọng, nhấn mạnh, giữ khoảng lặng hay luyến láy ở đâu để truyền tải thành công.

Xem thêm: Cách hát nốt cao tròn trịa và rõ ràng

Một điều khác mà bạn có thể học hỏi từ các thần tượng chính là phong cách biểu diễn của họ. Trên sân khấu, các ca sĩ đều có cách thể hiện rất độc đáo, từ dáng đi đứng đến cử chỉ, vũ điệu… Bắt chước chuyển động cơ thể của các nghệ sĩ nhà nghề, bạn sẽ khám phá ra các động tác biểu diễn thú vị và tự tin hơn khi đứng trên sân khấu. 

Hãy nhớ là không phải ca sĩ nào cũng bắt chước được đâu nhé! Có những nghệ sĩ không cùng phong cách biểu diễn với bạn, do đó, phương án tốt nhất là bạn cần hiểu những điểm mạnh điểm yếu của mình, từ đó quyết định xem có thể rút ra được điều gì từ người khác.

Cách để hát hay #3: Thử các phương pháp luyện giọng

Thử các phương pháp luyện giọng
Phương pháp luyện giọng rất quan trong trong việc tập hát.

Để hát hay thì luyện giọng là điều không thể thiếu. Việc luyện giọng có vai trò quan trọng trong việc giúp giọng hát của bạn khỏe hơn, cũng như lấy hơi và điều khiển hơi tốt hơn. Bài tập luyện giọng không có gì phức tạp, bạn có thể tham khảo bài viết về các cách luyện giọng để tìm hiểu rõ hơn.

Chẳng hạn, bạn cần phải đứng thẳng và tuân thủ đúng tư thế để luồng hơi lưu thông trong cơ thể được thoải mái. Trước khi hát, hãy thử khởi động giọng bằng cách nói thật to nguyên âm hoặc hát các quãng ngắn. Tập các bài tập như thổi nến, thổi bóng, lấy hơi và giữ hơi để kiểm soát hơi thở từ bụng.

Giữ giọng cũng là điều vô cùng cần thiết trong các cách để hát hay. Bảo vệ giọng của bạn thông qua việc tránh các món ăn tạo dịch trong cổ họng như sữa, cồn, caffein; súc miệng để rửa sạch họng và ngăn ngừa viêm họng bằng kẹo cay…  Uống nước thường xuyên và tránh hò hét để giữ cho giọng của bạn luôn mượt mà, khỏe khoắn.

Xem các app thu âm giọng hát hay: Tại đây

Cách để hát hay #4: Thường xuyên tập các bài tập luyện thanh

thường xuyên tập các bài tập luyện thanh
Luyện thanh cũng không thể thiếu trong tập hát.

Khác với luyện giọng, luyện thanh chú trọng vào độ cao của âm thanh. Hát đúng cao độ là điều kiện tiên quyết để thể hiện thành công một bài hát. Nếu cao độ lệch đi tức là bạn đã hát sai. Luyện thanh là cách để hát hay lý tưởng giúp bạn khắc phục khuyết điểm này.

Cách tốt nhất để đảm bảo bạn hát đúng cao độ của âm thanh đó là luyện tập với một cây đàn (lý tưởng là đàn piano). Âm thanh trên đàn được căn chỉnh cao độ rất chuẩn, hát theo tiếng đàn sẽ giúp bạn phát hiện ra bất cứ khúc nào bị lệch nhịp, lệch nốt hay hát sai.

Nếu bạn có đàn tại nhà thì thật tốt. Còn nếu không, bạn hãy thử tham gia các khóa học luyện thanh. Không chỉ được gặp các chuyên gia tận tình hướng dẫn và cải thiện giọng hát cho bạn, bạn còn có thể học thêm nhạc lý và cách thể hiện bài hát chuyên nghiệp. Có thể nói, thanh nhạc là bước dạo đầu cho bất cứ ai muốn dấn sâu trên con đường âm nhạc. 

Cách để hát hay #5: Lập một danh sách các bài hát yêu thích 

Lập một danh sách các bài hát yêu thích
Bạn luôn có một danh sách các bài yêu thích nhé.

Là người đam mê âm nhạc, hẳn là trong tíc tắc bạn có thể liệt kê ra ngay tên các bài hát bạn say mê. Những người bạn của Wings đều có thói quen thường xuyên nghe nhạc. Dù là nhạc Việt, nhạc Trung hay US-UK… âm nhạc giữ một vai trò quan trọng trong cuộc sống.

Khi bạn giữ bên mình một danh sách các bài hát yêu thích, 100% thuộc lời và giai điệu, bạn đang có sẵn trong tay các chất liệu để luyện tập và cải thiện giọng hát. Chỉ cần hát theo và hoàn thiện các bài hát bạn mê, giọng hát và phong cách hát của bạn chắc chắn sẽ cải thiện. Thật là một cách để hát hay đơn giản phải không nào?

Bên cạnh đó, quay trở lại với gợi ý tìm ra phong cách hát của mình, thử hát các bài nhạc khác nhau cũng sẽ giúp bạn mau chóng phát hiện ra điểm mạnh yếu trong giọng hát của mình, từ đó tự tin hơn khi lựa chọn ca khúc.   

Lưu ý là khi luyện hát, kết quả đạt được sẽ tối ưu nếu như bạn luyện hát trên nền nhạc hoặc hát với nhạc cụ nhé! Karaoke là một công cụ luyện tập cực kỳ hữu ích, vừa thử giọng với gia đình, bè bạn vừa thỏa sức biểu diễn trên sân nhà.

Cách để hát hay #6: Thử học một loại nhạc cụ

cách để hát hay: Thử học một loại nhạc cụ
Học một loại nhạc cụ giúp cảm nhạc rất tốt.

Tuy không liên quan trực tiếp đến giọng hát, chơi nhạc cụ sẽ giúp khả năng cảm nhạc, bắt nhịp, giữ nhịp và bắt đúng cao độ của bạn tăng lên. Ngoài ca hát, nhạc cụ là phương thức thứ hai để trực tiếp tạo ra âm nhạc. Bạn có thể khám phá rất nhiều khía cạnh của nhạc khi chơi đàn hát trên các loại nhạc cụ.

Không khó để học chơi một loại nhạc cụ, chỉ cần bạn có sự kiên trì và cố gắng. Các loại đàn dây như guitar hay ukulele rất dễ làm quen, cũng như là cách để hát hay rất tuyệt vời. Bạn có thể tự học ở nhà qua việc xem video, đọc các bài viết trên web hay đến các trung tâm âm nhạc. Sau 1-3 tháng, trình nhạc cụ của bạn chắc chắn sẽ tăng cao đấy.

Chưa hết, tiếp xúc với nhạc cụ thường xuyên sẽ tăng niềm đam mê âm nhạc của bạn. Nếu bạn không giỏi hát, chơi nhạc cụ sẽ là cách để bạn thể hiện bản thân qua âm nhạc. Còn nếu bạn vừa hát hay, vừa biết tự đệm hát cho mình thì còn gì ngầu hơn nữa!

Tìm hiểu thêm nhiều bài viết tại: Cẩm nang Wings

Cách để hát hay #7: Luyện tập mỗi ngày

cách để hát hay: luyện tập mỗi ngày
Tập hát mỗi ngày để tăng hiệu quả.

Văn ôn võ luyện, ca hát là kỹ năng nên cũng cần phải tập luyện. Để đạt được mục tiêu ca hát, hẳn nhiên là bạn phải dành thời gian cho nó. Follow các kênh Youtube về thanh nhạc, luyện giọng, các trang web về ca hát và nhạc lý để nuôi dưỡng niềm đam mê ca hát của bạn từng ngày. Thời điểm bạn tỏa sáng trên sân khấu không còn xa!

Trên đây là tổng hợp 7 cách để hát hay có thể thực hiện ngay tại nhà mà Wings xin giới thiệu đến bạn. Hy vọng là qua bài viết này, bạn đã tìm thấy cho mình những hướng đi mới để cải thiện giọng hát và tăng sự tự tin. Chúc bạn gặp nhiều may mắn trên con đường theo đuổi đam mê ca hát nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài quảng cáo, thu âm bài hát các tông giọng đọc hay của Wings Production trước đó qua: https://wings.com.vn/phong-thu-am-chuyen-nghiep-chat-luong-hang-dau-tphcm/