Những cách lấy hơi khi hát giúp cải thiện giọng hát đáng kể

Bạn là một người đam mê ca hát nhưng lại cảm thấy có vẻ không ổn với giọng hát của mình, đặc biệt là ở những nốt cao trào? Bạn muốn hòa mình vào những bản nhạc và “feeling” như một ca sĩ chuyên nghiệp nhưng cột hơi lại không cho phép? Có thể là bạn chưa biết học cách lấy hơi khi hát mà thôi. Hãy cùng chúng tôi theo dõi các thông tin ngay trong bài viết này và cải thiện các kỹ năng của bản thân ngay hôm nay nhé!

Những cách lấy hơi khi hát hiệu quả nhất

Cách lấy hơi khi hát mà WING PRODUCTIONS chia sẻ với bạn dưới đây sẽ giúp cho mọi người có thể khắc phục giọng hát yếu ngay tại nhà mà không cần tốn chi phí và thời gian tới các lớp thanh nhạc

Chú ý đến tư thế đứng khi hát

lấy hơi khi hát: tư thế khi đứng hát
Chú trọng tư thế khi đứng hát.

Bước đầu tiên trong cách lấy hơi khi hát đó chính là chú ý tới tư thế đứng. Nghe thì có vẻ không liên quan lắm bởi vì có rất nhiều ca sĩ vẫn hát rất hay ở mọi tư thế. Tuy nhiên, là những người đam mê âm nhạc khá “nghiệp dư” thì hãy chú ý tới những điều mà chúng tôi chia sẻ dưới đây. 

Khi lựa chọn tư thế đứng phù hợp thì dung tích phổi của bạn có thể được tăng lên. Chưa kể nó còn giúp bạn giảm căng thẳng, học được cách lấy hơi khi hát và thể hiện ca khúc một cách thật tự tin. 

Cụ thể, bạn hãy điều chỉnh tư thế đứng của bản thân theo những điều sau đây: 

 • Lựa chọn tư thế mà bạn cảm thấy tự nhiên và thoải mái nhất
 • Đầu gối buông lỏng
 • Hai chân dạng ra ngang hông
 • Giữ cho ngực được thoải mái trong suốt quá trình hát

Những điều này là cách lấy hơi khi hát vô cùng hiệu quả. Hãy thật tự tin đứng lên và giữ cho mình một tư thế ổn định, bạn sẽ có thể hát ca khúc mình yêu thích thành công hơn mong đợi đấy nhé!

Bạn chưa tự tin về giọng hát của mình để Wings bất mí cho bạn: Cách luyện giọng tại nhà.

Phân biệt giữa thở bình thường và khi đang hát

phân biệt giữa khi thở và khi hát.
Phân biệt giữa khi thở và khi hát.

Những lúc bình thường bạn sẽ có xu hướng không chú ý đến hơi thể của bản thân. Tuy nhiên khi hát thì bạn cần phải thở thật sâu và thoải mái. Điều này giảm thiểu tối đa sự căng thẳng và nâng hiệu quả trình diễn ca khúc lên mức tối đa. 

Cách lấy hơi khi hát thông qua điều chỉnh nhịp thở đòi hỏi bạn hiểu rõ về cơ chế và hoạt động của hệ hô hấp. Từ đó bạn có thể làm chủ hơi thể của mình cũng như việc nhấn nhá, nhả hơi bên trong giọng hát. 

Tìm hiểu thêm về: Tổng hợp những cách tìm nhạc bằng âm thanh nhanh chóng nhất

Luyện tập thở bằng cơ bụng hỗ trợ cách lấy hơi khi hát

Luyện tập thở bằng cơ bụng hỗ trợ cách lấy hơi khi hát
Luyện tập thở bằng cơ bụng.

Thở bằng sườn và cơ bụng là cách lấy hơi khi hát hiệu quả nhất giúp bạn có được hơi thở sâu. Để làm được điều này thì bạn có thể rèn luyện bằng một số bài luyện tập khá đơn giản. Cơ bụng thả lỏng không cho phép hít đầu không phí và giảm căng thẳng cho phần cổ và họng khi thở khí ra. Đây là các luyện tập mà hầu như mọi ca sĩ chuyên nghiệp đều áp dụng.

Học cách lấy hơi khi hát thông qua bài tập luyện thở: 

 • Nằm dài ra trên sàn sau đó dùng một quyển sách đặt lên trên bụng, quyển sách có trọng lượng vừa phải. 
 • Thoải mái, tập trung sự chú ý vào phần bụng để có thể hít vào và thở ra bằng cơ bụng. Bằng cách này bạn có thể quan sát thấy quyển sách đang chuyển động lên xuống ở ngay ổ bụng của mình. 
 • Sau khi đã quen dần thì đứng dậy làm thực hiện nhiều lần hành động thở bằng cơ bụng này. 

Bốn bước hiệu quả giúp bạn học cách lấy hơi khi hát: 

 • Đứng thẳng người lên, hai chân dang ra ngang hông và ngực nâng lên một cách thoải mái nhất. 
 • Hít sâu vào bằng mũi và miệng cho phần bụng được phình ra nhưng vẫn giữ cho phần bắp thịt của bụng không bị căng. 
 • Điều khiển cho bắp thịt ở bụng co rút nhẹ khi bắt đầu hát một âm dài ở độ cao vừa phải
 • Vẫn giữ cho phần ngực cao và cố giữ cho khung sườn được nở khí ra khi hát. Cố gắng không để cho phần ngực bị ép trong quá trình luyện tập. 

Lưu ý, trong khi luyện tập ở phần hít vào thì bạn không nên hít cho đầy phổi. Việc hít đầy phổi sẽ khiến cho cuống họng và hàm căng cứng ngay trước khi có thể phát âm. Thay vào đó hãy hít âm và làm nở khoang bụng cũng như phần bụng dưới ra. Cố gắng không nâng vai lên cao vì như vậy sẽ vô tình khiến cơ thể bị trở nên căng thẳng. 

Để hát hay bạn không nên bở qua: Cách hát nốt cao bạn nhé!

Luyện tập hơi thở mỗi ngày

Luyện tập hơi thở mỗi ngày
Luyện tập hơi thở mỗi ngày.

Sau khi đã luyện cách lấy hơi khi hát bằng việc thở bằng cơ bụng cũng như cơ liên sườn thì bạn cũng có thể học thêm một vài cách luyện thở mỗi ngày để tăng cường cột hơi của mình. Tuy nhiên bạn luôn phải lưu ý rằng không nên hít vào nhanh quá hoặc nâng ngực khi hít vào nhé. 

Bài tập được thực hiện bước 1 như sau: 

 • Hít vào rồi đếm đến 10, mỗi nhịp thì bạn lại hít 2 lần ngắn
 • Thở ra 20 nhịp bằng cách thở ngắn, mỗi đợt 2 nhịp
 • Sau đó bạn lại tiếp tục hít vào và đếm đến 10 như lần đầu tiên
 • Thở ra 20 nhịp bằng một đợt thở dài và liên tục không nghỉ
 • Cuối cùng, hít vào trở lại và đếm đến 10 với 2 đợt hít ngắn mỗi nhịp. 

Trong quá trình thở ra, bạn nên cảm nhận sự nở ra ở phần sườn của mình. Sau đó chúng ta sẽ chuyển liền qua các giai đoạn ở bước 2 trong cách lấy hơi khi hát: 

 • Hít vào đếm đến 10, ( lưu ý bước này bạn hít đúng 1 lần dài liên tục nhé )
 • Thở ra 20 nhịp bằng cách thở ngắn, 2 đợt mỗi nhịp.
 • Hít vào lại trong 10 nhịp bằng một hơi liên tục và nhẹ.
 • Thở ra bằng một hơi liên tục trong 20 nhịp.
 • Hít vào lại cho đến 10 bằng một hơi chậm và dài.

Sau bước 2, bạn hãy “aaa” một hơi thật thoải mái trong khoảng 20 nhịp. Vẫn luôn chú ý sự cảm nhận nở ra nơi khung sườn trong quá trình thở ra nhé. Cuối cùng, bước 3 cách lấy hơi khi hát sẽ được thực hiện như sau: 

 •  Hít vào thật nhanh một lần.
 • Thở ra trong 20 nhịp bằng cách thở ngắn, 2 đợt mỗi nhịp.
 • Hít vào thật nhanh một lần.
 • Thở ra liên tục trong 20 nhịp
 • Hít vào thật nhanh một lần

Bạn có thể tham khảo: Cách hát hay cho người hát dở để cải thiện giọng hát của mình.

Chú ý khi đẩy hơi

Chú ý khi đẩy hơi
Chú ý khi đẩy hơi.

Trong khi hát bạn nên chú ý một số cách lấy hơi khi hát ở quá trình đẩy hơi như sau: 

 • Không nên đẩy hơi quá mạnh khi bạn hát lên ở những nốt cao dù đây là những nốt khiến bạn tốn nhiều hơi hơn những nốt trầm. Tuy nhiên nếu bạn thực hiện đẩy hơi quá mạnh thì thanh đới sẽ bị căng quá và ảnh hưởng tới âm sắc, khiến nốt cao nghe dễ bị chói. 
 • Không nên phí phạm hơi thở của bạn trong quá trình lấy hơi, bạn phải điều tiết hơi thở sao cho  phù hợp với tính cách của từng câu, để âm thanh vẫn âm vang đầy đặn từ đầu đến cuối câu. Điều chế hơi thở nhờ hoành cách mô nâng lên dần dần và mềm mại với sự hỗ trợ của các cơ bụng, còn lồng ngực vẫn căng tạo thành một cột hơi phía trên luôn luôn liên tục, đầy đặn.

Tổng kết

Như vậy trong bài viết này chúng ta đã tìm hiểu về những cách lấy hơi khi hát hiệu quả nhất. Dành một chút thời gian để luyện tập mỗi ngày bạn có thể tăng cường cột hơi của mình hiệu quả, biểu diễn các ca khúc một cách chuyên nghiệp hơn bao giờ hết. Hầu như mọi người sinh ra đều chưa có kỹ thuật tốt, giọng hát hay cũng có thể do luyện tập mà thành. 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi phần chia sẻ cách lấy hơi khi hát từ trang tin của WINGS PRODUCTION. Để sử dụng các dịch vụ âm nhạc chuyên nghiệp cũng như tìm hiểu các thông tin mới nhất về âm nhạc thì đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi nhé. WINGS PRODUCTION hứa hẹn và địa chỉ mang tới cho bạn những điều bổ ích nhất!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài quảng cáo, thu âm bài hát các tông giọng đọc hay của Wings Production trước đó qua: https://wings.com.vn/phong-thu-am-chuyen-nghiep-chat-luong-hang-dau-tphcm/

Hoặc: